Lăng Thành Thái

17 Tháng 3 2016
Người cập nhật :  

Lăng mộ vua Thành Thái tọa lạc trong khuôn viên An Lăng, tọa lạc tại thôn Tây Nhất, làng An Cựu, xưa thuộc huyện Hương Thủy, nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km. Gần bên lăng vua Thành Thái còn có lăng mộ vua Duy Tân và lăng mộ của 3 bà vợ vua Thành Thái và một bà vợ vua Duy Tân.

HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Thành Thái
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Thành Thái
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Thành Thái
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Thành Thái

Vua Thành Thái tên là Nguyễn Phúc Bửu Lân, còn có tên là Chiêu, là con thứ 7 của vua Dục Đức và bà Từ Minh Hoàng hậu, sinh ngày 22/02 năm Kỷ Mão (nhằm ngày 14/3/1879). Vua Đồng Khánh mất, triều đình được sự đồng ý của Pháp đã chọn hoàng tử Bửu Lân làm tân quân vào ngày mùng 1 tết năm Kỷ Sửu, chính thức làm lễ đăng quang vào mùng 2 tết (2/2/1889) với niên hiệu là Thành Thái, lúc đó nhà vua mới 10 tuổi.

Sau khi lên ngôi, nhà vua tiến hành canh tân đất nước, đẩy mạnh quá trình đô thị hoá, cho lập chợ Đông Ba, xây cầu Tràng Tiền, mở đường Nam Giao Tân Lộ, thành lập thị xã Huế. Vua Thành Thái là người có tư tưởng chống Pháp. Vì vậy, sau 19 năm ở ngôi, dưới áp lực của Pháp, triều đình Huế lấy cớ nhà vua mắc bệnh tâm thần và buộc phải thoái vị. Sau đó, ông bị Pháp đưa đi an trí ở Vũng Tàu. Năm 1916, ông bị Pháp đem đi đày ở đảo Réunion (châu Phi). Năm 1947, ông được trở về sống ở Sài Gòn cho đến khi mất. Ông mất ngày 24/03/1954, thọ 75 tuổi. Khi vua Thành Thái mất, thi hài được đưa về chôn tại địa điểm hiện nay trong khu vực An Lăng và được thờ ở ngôi điện Long Ân.

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами