Lăng Duy Tân

17 Tháng 3 2016
Người cập nhật :  

Lăng mộ vua Duy Tân tọa lạc trong khuôn viên An Lăng, tọa lạc tại thôn Tây Nhất, làng An Cựu, xưa thuộc huyện Hương Thủy, nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km. Gần bên lăng vua Duy Tân còn có lăng mộ vua Thành Thái,...

HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Duy Tân
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Duy Tân
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Duy Tân
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Duy Tân

Vua Duy Tân tên là Nguyễn Phúc Vĩnh San, còn có tên là Hoảng, con thứ 5 của vua Thành Thái và bà Nguyễn Thị Định, sinh ngày 19/9/1900. Năm 1907, vua Thành Thái thoái vị, triều đình Huế đưa Hoàng tử Vĩnh San lên ngôi, lấy niên hiệu là Duy Tân. Lúc đó nhà vua mới được 8 tuổi.

Vua Duy Tân là vị vua lên ngôi nhỏ tuổi nhất trong 13 vua Nguyễn. Tuy nhiên, nhà vua lại là người chững chạc, có khí phách của một bậc đế vương. Cũng như cha mình, vua Duy Tân là người có tư tưởng chống Pháp. Nhà vua đã cùng với Thái Phiên, Trần Cao Vân… vạch định cuộc nổi dậy chống Pháp vào ngày 3/5/1916. Nhưng âm mưu bại lộ, nhà vua cùng Thái Phiên và Trần Cao Vân trốn ra khỏi Kinh thành. 3 ngày sau, vua Duy Tân bị Pháp bắt và bị kết tội rồi đày sang đảo Réunion.

Nhà vua mất ngày 21 tháng 11 năm Ất Dậu (25/12/1945), trong một tai nạn máy bay khi được 46 tuổi, được an táng tại nghĩa trang Thiên Chúa Giáo M’Baiki, thuộc Cộng hòa Trung Phi. Ngày 6 tháng 4 năm 1987, thi thể nhà vua được cải táng trong khuôn viên của An Lăng (lăng Dục Đức). Vua Duy Tân có 5 người con (3 trai, 2 gái).

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами