Lăng mộ Bảo Đại

17 Tháng 3 2016
Người cập nhật :  

Tọa lạc tại nghĩa trang Passy, nằm ngay bên cạnh quảng trường Trocadero, thành phố Paris hoa lệ, cách nơi du khách thường đến để ngắm và chụp ảnh tháp Eiffel hùng vĩ của nước Pháp chừng 10 phút đi bộ.

Mộ cựu hoàng Bảo Đại tại Nghĩa trang Passy, Paris. - Hình: Blog Thọ Phan Thị
Mộ cựu hoàng Bảo Đại tại Nghĩa trang Passy, Paris. - Hình: Blog Thọ Phan Thị

Ban đầu lăng mộ của vua Bảo Đại rất đơn sơ, người ta không hiểu vì lý do gì bà vợ góa người Pháp của ông phản đối việc xây cất bia tưởng niệm.

Ông Bảo Ân, con trai vua Bảo Đại trước ngôi mộ đơn sơ của cha .(Hình: Tư liệu của gia đình)
Ông Bảo Ân, con trai vua Bảo Đại trước ngôi mộ đơn sơ của cha . - Hình: Tư liệu của gia đình
Tuy nhiên, sau đó cùng lăng mộ vua Bảo Đại cũng được xây dựng và được tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm ngày 20/05/2006.

Cựu hoàng Bảo Đại là vị vua thọ nhất nhà Nguyễn. Ông qua đời vào 5 giờ sáng ngày 31 tháng 7 năm 1997 tại Quân y viện Val-de-Grâce, hưởng thọ 85 tuổi. Ông cũng là một phế đế sống thọ nhất trên thế giới thời hiện đại. Trước đó ông có nhận lời về tham dự Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Pháp ngữ (La Francophonie) được tổ chức tại Hà Nội vào 1997.

Đám tang Bảo Đại được tổ chức vào lúc 11 giờ ngày 6 tháng 8 năm 1997 tại nhà thờ Saint-Pierre de chaillot số 35 đại lộ Marceau, quận 16 Paris và linh cữu được mai táng tại nghĩa địa Passy trên đồi Trocadero.

Trả lời BBC về sự kiện này, bà Monique nói: "Ngày hôm nay tôi rất đau buồn. Dĩ nhiên rồi, trước hết và trên hết là vì chồng tôi vừa qua đời. Nhưng hôm nay trang sử của triều Nguyễn Việt Nam cũng được chấm dứt. Tôi cầu nguyện cho chồng tôi".

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами