Thủ tướng hỏi Bộ Công thương làm được gì cho đất nước

06 Tháng 1 2017
Người cập nhật :  

Ngành công thương đang bị “vấp” nhưng chưa “ngã”, có nhiều dự án thua lỗ, yếu kém kéo dài, chuyện bổ nhiệm cán bộ bị dư luận không tốt… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hỏi Bộ này "có quá nhiều đơn vị đã làm được gì cho đất nước?"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trao đổi trên bàn chủ tọa tại hội nghị ngành công thương ngày 6.1. Ảnh: Ngọc An

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 ngành công thương diễn ra sáng ngày 6-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu tái cơ cấu mạnh mẽ Bộ Công Thương, các Tập đoàn, Tổng Công ty, trong đó đi đầu là tái cơ cấu bộ máy để tập trung nguồn lực phát triển một số sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu cấp bách của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Những cải cách trong nội bộ của Bộ Công Thương, đặc biệt về bộ máy quản lý, cán bộ - vấn đề đã từng được Thủ tướng chỉ đạo trong cuộc họp cách đây 6 tháng có bước chuyển biến. Việc cắt giảm và bãi bỏ nhiều quy định không còn phù hợp như quy định dán nhãn năng lượng, quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo, kiểm tra hàm lượng formaldehyt… được Thủ tướng đánh giá là đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, Thủ tướng cho rằng công tác cán bộ mà đặc biệt là tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ở nhiều đơn vị trực thuộc đã tạo dư luận không tốt; những dự án thua lỗ, yếu kém kéo dài; các dự án chậm triển khai và những bất cập trong quy hoạch nên chưa tạo động lực và hỗ trợ cho tư nhân tham gia…  

Cho rằng ngành công thương đang bị “vấp” nhưng chưa “ngã” do từ nội tại toàn hệ thống ngành đã vươn lên, Thủ tướng yêu cầu ngành cần đẩy mạnh tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt tái cơ cấu bộ máy để tập trung nguồn lực nhằm phát triển những sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Đi đầu là Bộ trưởng và người đứng đầu các tập đoàn đều phải lưu ý tái cơ cấu đơn vị mình thế nào. Tấm gương là Bộ Công thương đã làm, nhưng còn quá nhiều cục vụ, quá nhiều đơn vị, làm gì cho đất nước, đã làm được chưa? Các Tập đoàn, Tổng công ty phải nhìn lại. Bộ máy đồ sộ, người đông, không thiết thực, sản phẩm không rõ ràng và không tập trung thì phải sắp xếp lại. Đó là cuộc cách mạng và là yêu cầu cấp bạch hiện nay ” – Thủ tướng yêu cầu.

Đối với các dự án đắp chiếu, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung giải quyết, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm người đứng đầu khi xử lý các tồn tại. Theo đó, ngân sách cũng sẽ không tiếp tục ném tiền vào dự án thua lỗ nên Bộ Công Thương cần phải tính toán, đánh giá kỹ lưỡng từng dự án để có phương án xử lý phù hợp, tránh thất thoát.

Bên cạnh đó là cần tập trung xây dựng các chương trình hành động thực hiện theo Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tập trung đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong trung và dài hạn như điện, dầu khí, than đá. Đặc biệt, không được để xảy ra thiếu điện ở miền Nam, gắn với chương trình sử dụng, tiết kiệm điện hiệu quả.

Đối với phát triển thương mại nội địa, Thủ tướng cho rằng cần phải thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao, đặc biệt các sản phẩm có giá thành tốt, mẫu mã đẹp. Đặc biệt nhấn mạnh là “hàng của chúng ta phải tốt, rẻ thì mới chính phục người tiêu dùng trong nước”, nên Thủ tướng yêu cầu phải có chính sách để phát triển mặt hàng quan trọng, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Cũng cần phải có hàng rào thương mại phù hợp cam kết Quốc tế để bảo vệ thị trường, huy động mọi nguồn lực Xã hội tham gia vào đầu tư. Thủ tướng nhấn mạnh tới đây cần phát động sản xuất công nghiệp hướng đến phục vụ cho phát triển của ngành nông nghiệp công nghệ cao, giảm nhập khẩu những sản phẩm cơ khí, máy móc, thiết bị mà trong nước có khả năng sản xuất. Tuy nhiên, sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo sự bền vững.

NGỌC AN
Nguồn Tuổi Trẻ

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами