Bob Dylan sẽ không nhận hơn 20 tỷ đồng từ giải Nobel?

30 Tháng 3 2017
Người cập nhật :  

Bob Dylan - chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2016 - dường như chỉ cần tới huân chương và giấy chứng nhận cho niềm vinh dự, còn số tiền thưởng tương đương 20,7 tỷ đồng không khiến ông bận tâm.

Biểu tượng âm nhạc Bob Dylan sẽ nhận giải Nobel Văn học tại một buổi lễ được tổ chức kín đáo, giản dị vào cuối tuần này tại Stockholm, Thụy Điển.

Nam ca sĩ - nhạc sĩ 75 tuổi người Mỹ đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học 2016 vào ngày 13/10 năm ngoái, vì “đã tạo nên những ý thơ trong lời nhạc”. Trong lịch sử 115 năm trao giải Nobel Văn học, Bob Dylan là nhạc sĩ đầu tiên giành giải.

Mặc dù vậy, ở thời điểm Viện hàn lâm Thụy Điển tổ chức lễ trao giải Nobel hồi cuối năm 2016, Bob Dylan đã không xuất hiện để nhận giải, với lý do rằng ông bị trùng lịch, không thể nào sắp xếp tới dự buổi lễ. Yêu cầu đối với chủ nhân của giải Nobel là người đó phải thực hiện một bài phát biểu mang tính thuyết giảng trước khi được chính thức nhận số tiền thưởng.

Vì vậy, Bob Dylan cho tới giờ vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để nhận số tiền thưởng khổng lồ, trong vòng 8 tháng kể từ khi được xướng tên, ông phải thực hiện được một bài phát biểu thuyết giảng dành riêng cho giải, mới đủ tiêu chuẩn được nhận số tiền mặt 8 triệu kroner Thụy Điển (tương đương 20,7 tỷ đồng).

Khi thời hạn 8 tháng sắp hết, mới đây, Viện hàn lâm Thụy Điển vừa cho biết họ sẽ chính thức gặp gỡ nhạc sĩ Bob Dylan tại một sự kiện tổ chức kín đáo tại thủ đô Stockholm, ở đây, Bob Dylan cũng đã có lịch biểu diễn cho hai đêm nhạc, diễn ra vào thứ 7 và chủ nhật tới đây. Được biết, Bob Dylan sẽ không thực hiện bài phát biểu thuyết giảng nào khi xuất hiện tại Stockholm.

Trước những cách ứng xử kỳ lạ của Bob Dylan kể từ khi trở thành chủ nhân giải Nobel Văn học, những người trong giới âm nhạc và người hâm mộ đều không mấy bất ngờ, bởi Bob Dylan vốn là một nghệ sĩ nổi tiếng “quái chiêu”, lập dị.

Bob Dylan vốn là một biểu tượng âm nhạc tại Mỹ. Với việc trở thành chủ nhân giải Nobel Văn học, ông còn là một biểu tượng thi ca mang tầm vóc thế giới.
 

Bà Sara Danius, thư ký thường trực của Viện hàn lâm Thụy Điển cho biết: “Viện hàn lâm Thụy Điển và Bob Dylan đã quyết định sẽ gặp nhau vào cuối tuần này. Khi đó, Viện sẽ trao giấy chứng nhận và huân chương giải Nobel cho Dylan và sẽ gửi những lời chúc mừng tới ông”.

“Sự kiện sẽ được tổ chức giản dị và thân tình, sẽ không có truyền thông tham dự, chỉ có Bob Dylan và các thành viên của Viện tham dự, tất cả những điều này chúng tôi đều thực hiện theo mong muốn của Bob Dylan. Mong các vị chú ý rằng sẽ không có bài phát biểu thuyết giảng nào được thực hiện. Viện tin rằng một đoạn video clip được thu hình sẵn sẽ được gửi tới cho Viện”.

Những người thắng giải Nobel thường sẽ thực hiện bài phát biểu thuyết giảng về lĩnh vực mà họ được trao giải Nobel ngay tại thủ đô Stockholm, ở thời điểm vài ngày trước khi diễn ra lễ trao giải chính thức.

Nam ca sĩ - nhạc sĩ Bob Dylan nhiều khả năng sẽ không nhận được số tiền thưởng khổng lồ bởi cho tới giờ vẫn chưa thấy ông có ý định thực hiện bài phát biểu thuyết giảng nào.
 

Tại thời điểm được xướng tên là chủ nhân giải Nobel Văn học, Bob Dylan đã từng gây ra tranh cãi khi phải mất tới hai tuần ông mới chính thức có những hồi đáp trước niềm vinh dự lớn lao vừa trao cho mình.

Việc ông hoàn toàn im lặng trong suốt gần nửa tháng sau khi biết giải Nobel Văn học đã xướng tên mình từng khiến truyền thông và công chúng xôn xao. Một số thành viên của Viện hàn lâm Thụy Điển cũng rất “phật lòng”, cho rằng ông “bất lịch sự và kiêu ngạo”.

Vào ngày 28/10, khi nhận trả lời phỏng vấn của tờ Telegraph (Anh), Bob Dylan đã lần đầu tiên lên tiếng về việc ông nhận được giải Nobel Văn học: “Tin tức về giải Nobel khiến tôi không nói nên lời. Tôi rất trân trọng niềm vinh dự này”.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами