Lăng tẩm 13 vị vua triều Nguyễn

17 Tháng 3 2016
Người cập nhật :  

Nhà Nguyễn là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, bắt đầu khi hoàng đế Gia Long lên ngôi năm 1802 sau khi đánh bại nhà Tây Sơn và sụp đổ hoàn toàn khi hoàng đế Bảo Đại thoái vị vào năm 1945 – Trải qua 13 vị vua, tổng cộng là 143 năm.

1. Lăng Gia Long - Thiên Thọ Lăng

Lăng Gia Long - Thiên Thọ Lăng
Lăng Gia Long - Thiên Thọ Lăng

Lăng Gia Long còn được iết đến với cái tên Thiên Thọ Lăng xây dựng từ năm 1814 đến năm 1820 thì hoàn thành, được đặt ngay giữa quần thể núi Thiên Thọ (Hương Thọ - Hương Trà – TT Huế). Là lăng mộ , nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên trong 13 đời vua Nhà Nguyễn tại Huế, Gia Long (1762 – 1820)

Lăng Gia Long khá rộng, chu vi lên tới 11000m trước là núi Đại Thiên Thọ, 2 bên có 14 ngọn núi chầu tạo thành thế “hữu thanh long” và “tả bạch hổ”. Chính giữa chính là phần mộ của Gia Long và Hoàng Hậu Thừa Thiện Cao.  Đây là lăng mộ với phong cảnh hữu tình với sự bài phối hợp lý giữa thiên nhiên và kiến trúc . Xuôi cạnh dòng sông Hương không khí thoáng đãng, mát mẻ, lăng Gia Long hệt như một bức tranh sơn mặc vậy.

2. Lăng Minh Mạng - Hiếu Lăng 

Lăng Minh Mạng - Hiếu Lăng
Lăng Minh Mạng - Hiếu Lăng

Lăng Minh Mạng hay còn gọi là Hiếu Lăng là nơi an nghỉ của vị vua thứ hai nhà Nguyễn. Lăng nằm trên núi cẩm khê gần ngã ba Bằng Lãng và cách thành phố Huế 12km.

Xây dựng năm 1840 và hoàn thành vào 3 năm sau tức 1843 lăng có diện tích 26 ha và là một quần thể kiến trúc quy mô với 40 công trình to nhỏ các loại trên một khu đồi núi có cả sông và hồ rộng rãi, thoáng đãng. Ngay trước mặt lăng là ba cửa chính giữa là Đại Hồng Môn hai bên lần lượt là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn.  Cửa giữa tức Đại Hồng Môn là cửa chỉ được mở một lần duy nhất khi đưa linh cữu vua vào nhập lăng. Bên trong Đại Hồng Môn là sân chầu, với hai hàng tượng quan văn, võ, voi và ngựa chầu hai bên..

3. Lăng Thiệu Trị - Xương Lăng

Lăng Thiệu Trị - Xương Lăng
Lăng Thiệu Trị - Xương Lăng

Là công trình lăng mộ xây dựng trong thời gian ngắn nhất ( 10 tháng) lăng Thiên Trị nằm cách thành phố Huế 8km và được đạt tại làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, Huyện Hương Thủy, với lưng dựa vào thân núi Thuận Đạo. Một lăng mộ giản dị không La thành bao bọc. Sau khi Vua Thiệu Trị qua đời thì người con cả là vua Tự Đức đã chọn đất và xây lăng cho vua cha, lăng là sự kết hợp và lấy ảm hứng từ hai lăng Gia Long và Minh Mạng cùng với khung cảnh rất thanh bình của vùng làng quê đã khiến cho những ai tới với lăng một cảm giác thật nhẹ nhàng và tịnh tâm.

4. Lăng Tự Đức - Khiêm Lăng 

Lăng Tự Đức - Khiêm Lăng
Lăng Tự Đức - Khiêm Lăng

Được đánh giá là một công trình đẹp nhất trong kiến trúc thời Nguyễn, lăng Tự Đức nằm trong một thung lũng hẹp tại thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân. Còn được gọi với cái tên là Khiêm Lăng, lăng Tự Đức xây năm 1864 và hoàn thành năm 1867 với diện tích 475 ha. Đây là một quần thể kiến trúc với hơn 50 công trình lớn nhỏ, tất cả đều có mang một chữ Khiêm trong tên gọi. Không gian thoáng đạt, với những nét mềm mại y như tính cách con người vị vua này đã làm cho lăng thêm phần thơ mộng trong mắt du khách. Trước khi qua đời nơi này là chốn vua thường lui lại để nghỉ ngơi, đọc sách và ngâm thơ… nên sau khi ông qua đời nơi này còn được thiết kế tựa một công viến lớn với hồ nước và những hàng thông xanh. Phía trái điện Minh Khiêm còn có nhà hát  để vua thưởng nhạc, đây được xem là nhà hát cổ nhất mà Việt Nam còn bảo tồn được.

5. Lăng Dục Đức - An Lăng 

Lăng Dục Đức - An Lăng
Lăng Dục Đức - An Lăng

Lăng là nơi an nghỉ của 3 vị vua Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân đây là khu lăng mộ tọa lạc ngay tại phường An Cựu, Thành phố Huế. Lăng xây năm 1889 và ngoài là nơi của 3 vị vua này an nghỉ thì đây còn có tầm 40 tẩm mộ ông hoàng bà chúa cùng 121 ngôi mộ đất của những người thuộc Đệ Tứ Chánh phái Nguyễn Phước tộc.

Đây là khu lăng tẩm đơn giản và khiêm tốn nhất so với các khu lăng mộ khác tại Huế. Diện tích vỏn vẹn 3445 m2, có hình chữ nhật và vào trong thì không nhìn thấy tượng đá và Bi Đình. Lăng có đồi Phước Qủa trước mặt, núi Tam Thai sau lưng và có dòng khe chảy trước mặt như minh đường tụ thủy, quả thật vị thế rất tuyệt vời.

6. Lăng Hiệp  Hòa

Lăng Hiệp  Hòa
Lăng Hiệp  Hòa

Lăng vua Hiệp Hoà ở khu nghĩa địa thành phố Huế, trên một sườn đồi, nằm trên đường Tam Thai, khu nuí Ngũ Phong, thôn Ngũ Tây, xã Thuỷ Xuân, cách Đàn Nam Giao chừng 2km, cách thành phố Huế khoản 6km về phía Tây, gần khu vực đền thờ Huyền Trân Công Chúa, lúc đầu rất đơn sơ, về sau được tộc họ trùng tu sữa chữa lại, nhưng trông rất đơn sơ như một ngôi mộ của một người dân bình thường gần đó. Bản chỉ dẫn lối vào lăng Hiệp Hoà, cách đường Tam Thai 100m

Người dân tự nguyện xây lăng Vua Hiệp Hòa, sau khi hoàn thành, họ đã bàn giao lăng vua lại cho con cháu nhà vua thuộc phủ Văn Lãng - Nguyễn Phước tộc. Sự kiện xảy ra vào ngày 13-14.8.2013 tại Huế.

7. Lăng Hàm  Nghi

Lăng mộ vua Hàm Nghi tại Pháp
Lăng mộ vua Hàm Nghi tại Pháp

Vua Hàm Nghi mất ngày 14/1/1944, an táng ngay trong khuôn viên biệt thự Gia Long trên đồi El Biar nhìn ra vịnh Alger.

Lăng mộ vua Hàm Nghi và bà quản gia Delorme được cải táng trong một nghĩa địa cũng do công chúa Như Mai tạo lập riêng cho gia đình bà tại Thonac. Khu nghĩa địa được bao bọc bởi một vòng thành xây bằng đá rất cổ. Cho đến năm 1999 lớp vôi vữa áo bên ngoài đã bị thời gian bóc hết để trơ lại những bức tường đá lởm chởm gây cảm giác như một di tích từ xa xưa.

Lăng mộ vua Hàm Nghi gồm hai khối bê-tông chồng lên nhau. Khối lớn khoảng 4mx6m, cao 0.6m, chưa kể phần móng chôn sâu dưới đất, khối nhỏ chiều ngang bằng một phần ba khối lớn chồng trên khối lớn ở vị trí trung tâm. Trên mặt bê-tông của khối lớn còn thừa ở bên trái (từ ngoài nhìn vào) gắn tấm bia mang từ Alger sang với dòng chữ: “S.M. Ham Nghi. Hué 1871- Alger 1944. Empereur d’ Annam” (Vua Hàm Nghi. Huế 1871-Alger 1944. Hoàng đế nước Annam ). Phần bê-tông bên phải có một tấm đá dùng làm nắp che cho cửa huyệt mộ.

8. Lăng Đồng Khánh - Tư Lăng

Lăng Đồng Khánh - Tư Lăng
Lăng Đồng Khánh - Tư Lăng

Còn được gọi với cái tên Tư lăng đây là nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh. Lăng nằm tại thôn Thượng Hai, xã Thủy Xuân, TP Huế. Lăng Đồng Khánh nằm giữa hai lăng Tự Đức và Lăng Thiệu Trị. Xây dựng từ năm 1888 đến 1923 mới hoàn thành, phải qua 4 đời vua thì người ta mới xây dựng xong khu lăng mộ này. Nhìn chung Lăng Đồng Khánh mang lối kiến trúc phong kiến truyền thống và cùng sự hài hòa của kiến trúc Tây Âu.

Điện Ngưng Hy là nơi bảo lưu bậc nhất nghệ thuật sơn mài của Việt Nam cùng sự kết hợp hài hòa cùng hệ thống cửa kính nhiều màu, khu lăng mộ đã phần nào đó được Âu hóa từ kiến trúc với mô típ bài trí, vật liệu xây dựng mà vẫn hài hòa với phong cách thôn dã.

9. Lăng Kiến Phúc - Lăng Bồi

Lăng Kiến Phúc - Lăng Bồi
Lăng Kiến Phúc - Lăng Bồi

Lăng mộ của vua Kiến Phúc, nằm trong khuôn viên lăng Tự Đức, thuộc xã Thuỷ Xuân, TP Huế. Kiến Phúc tên là Nguyễn Phúc Ưng Đăng, sinh ngày 12/2/1869, em trai của vua Đồng Khánh, con nuôi vua Tự Đức.

10. Lăng  Thành  Thái

HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Thành Thái
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Thành Thái

Lăng mộ vua Thành Thái tọa lạc trong khuôn viên An Lăng, tọa lạc tại thôn Tây Nhất, làng An Cựu, xưa thuộc huyện Hương Thủy, nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km. Gần bên lăng vua Thành Thái còn có lăng mộ vua Duy Tân và lăng mộ của 3 bà vợ vua Thành Thái và một bà vợ vua Duy Tân.

11. Lăng Duy Tân

HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Duy Tân
HUẾ - An Lăng - Lăng mộ vua Duy Tân

Lăng mộ vua Duy Tân tọa lạc trong khuôn viên An Lăng, tọa lạc tại thôn Tây Nhất, làng An Cựu, xưa thuộc huyện Hương Thủy, nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km. Gần bên lăng vua Duy Tân còn có lăng mộ vua Thành Thái,...

12. Lăng Khải Định (Ứng Lăng)

Lăng Khải Định (Ứng Lăng)
Lăng Khải Định (Ứng Lăng)

Đây là nơi an nghỉ của vua Khả Định vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Còn được gọi là Ứng Lăng, khu lăng mộ này tọa lạc tại núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy cách thành phố Huế 10km. Là một công trình có sự pha trộn giữa lối kiến trúc Đông và Tây. Đây là khu lăng mộ cs kích thước khiêm tốn nhưng thiết kế cực kỳ tỉ mỉ và kỳ công và kinh phí thì cũng tốn kém hơn các khu lăng mộ khác. Mất 10 năm để người ta hoàn thành khu lăng mộ này (1920- 1930). Trong lăng có 3 bức bích họa “Cửu long ẩn vân” được trang trí trên tràn của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định. Đây là 3 bức bích họa hoành tráng và có giá trị nhất Việt Nam.

13. Lăng vua Bảo Đại ( vị vua cuối cùng Triều Nguyễn)

Mộ vua Bảo Đại tại Nghĩa trang Passy, Paris. - Ảnh Thọ Phan Thị
Mộ vua Bảo Đại tại Nghĩa trang Passy, Paris. - Ảnh Thọ Phan Thị

Là lăng mộ của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng Triều Nguyễn. Tọa lạc tại nghĩa trang Passy, nằm ngay bên cạnh quảng trường Trocadero, thành phố Paris hoa lệ, cách nơi du khách thường đến để ngắm và chụp ảnh tháp Eiffel hùng vĩ của nước Pháp chừng 10 phút đi bộ.

Bản Đồ Lăng Tẩm Ở Huế

Bản Đồ Lăng Tẩm Ở Huế
Bản Đồ Lăng Tẩm Ở Huế

Tâm Nghĩa

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами