Cặp vợ chồng Brazil trồng 2 triệu cây xanh, hồi sinh khu rừng bị tàn phá

30 Tháng 4 2019
Người cập nhật :  

Phá rừng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự biến đổi khí hậu. Nạn phá rừng hiện nay đang diễn ra tràn lan trên toàn thế giới, vấn nạn này ngày càng tăng cao là do nhận thức yếu kém của con người,

Phá rừng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự biến đổi khí hậu. Nạn phá rừng hiện nay đang diễn ra tràn lan trên toàn thế giới, vấn nạn này ngày càng tăng cao là do nhận thức yếu kém của con người, khai thác không đúng quy hoạch, hoạt động quản lý nhà nước về rừng yếu kém, do quá trình chuyển hóa đất từ sản xuất lâm nghiệp sang sản xuất nông nghiệp, do hoạt động phá rừng của các lâm tặc nhằm để lấy lâm sản…

Bạn đã bao giờ tưởng tượng ra cảnh khu rừng xanh ngát ở quê hương mình sinh sống sẽ trơ trọi giữa đường cao tốc sau 10 năm nữa? Điều này thực sự sẽ có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao từng cá nhân trong chúng ta cần phải đứng lên và tạo ra sự thay đổi.

Ông Salgado là một nhiếp ảnh gia người Brazil nổi tiếng đã giành được nhiều giải thưởng lớn về phóng sự ảnh. Khi ông trở về quê hương sau nhiệm vụ tìm hiểu về nạn diệt chủng ở Rwanda, ông cảm thấy choáng váng khi nhìn thấy sự tàn phá xảy ra ở vùng đất thời thơ ấu của mình: Minas Gerais – ngôi nhà của ông từng là thiên đường của rừng nhiệt đới giờ đã biến thành vùng đất cằn cỗi không có cây cối và động vật hoang dã.

Ông cho biết những vùng đất bị tàn phá giờ chỉ còn 0,5% diện tích được bao phủ bởi rừng. Ông biết phải làm điều gì đó để giúp quê hương không trở thành một vùng đất hoang như những khu rừng hiện nay đang biến thành. Vợ của ông Salgado, bà Lélia Deluiz Wanick Salgado, đã nảy ra ý tưởng là hai vợ chồng sẽ tự trồng lại những khu rừng đó.

Cặp vợ chồng Brazil trồng 2 triệu cây xanh, hồi sinh khu rừng bị tàn phá
Vợ chồng ông Salgado. (Ảnh: Ricaro Beliel)
Họ liên tục truyền cảm hứng cho mọi người, thu thập tiền, tập hợp các đội có chung lý tưởng và tuyển dụng đối tác. Đến tháng 4/1998, ông Salgado đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Instituto Terra với mục đích biến vùng đất cằn cỗi trở lại thành thiên đường như trước đây.
Cặp vợ chồng Brazil trồng 2 triệu cây xanh, hồi sinh khu rừng bị tàn phá
(Ảnh: Institutoterra)

Tổ chức Terra đã thu hồi 1.502 đất rừng nhiệt đới trong trang trại Bulcão ở Aimorés, Minas Gerais. Năm 1998 sau vụ phá rừng, trang trại này đã biến thành một trại nuôi gia súc. Ông Salgado gieo hạt giống đầu tiên vào tháng 12/1999 và cứ tiếp tục trồng nhiều hơn từ đó. Ông cho rằng các loài động vật sẽ không quay lại sinh sống nếu những loài cây cỏ quen thuộc có nguồn gốc từ nơi đây không còn nữa. Vậy nên tổ chức của ông đã trồng hơn 2 triệu cây (từ giống của hơn 290 loài) để khôi phục nguyên vẹn hệ sinh thái trước đây.

Độ phủ xanh được khôi phục gần như hoàn toàn. (Ảnh: Institutoterra)

Trong quá trình trồng rừng, hơn 290 loài thực vật được tạo điều kiện phát triển nên nạn xói mòn đất cũng được đẩy lùi, trang trại của tổ chức Terra dần được bổ sung nguồn nước. Tám con suối tự nhiên trong rừng đã có nước trở lại, chảy với tốc độ 20 lít mỗi phút. Những dòng nước dần trở lại trạng thái tinh khiết về cả chất lượng và số lượng như trước đây. Và kết quả mỹ mãn nhất là các loài động vật đã trở về chốn cũ: 172 loài chim (trong đó 6 loài từng có nguy cơ bị tuyệt chủng), 33 loài động vật có vú (trong đó có 2 loài được xếp vào loài dễ bị tổn thương và sắp tuyệt chủng trên toàn thế giới), 15 loài bò sát và 15 loài lưỡng cư.

(Ảnh: Institutoterra)
 

Nhưng đó không phải là tất cả những gì mà tổ chức Terra đang làm. Tư tưởng lớn của các thành viên là truyền cảm hứng và truyền ý thức về việc trồng trọt, bảo vệ rừng cho tất cả mọi người. Để quảng bá hy vọng và nhận thức này, tổ chức Terra đã thành lập Trung tâm Giáo dục và Phục hồi Môi trường (CERA). Đúng như tên gọi, trung tâm chỉ tập trung vào nghiên cứu và giáo dục con người về vấn đề phục hồi môi trường. Trung tâm tiếp nhận nhiều mô hình phát triển khác nhau để nghiên cứu rồi áp dụng đại trà và bền vững ra nhiều vùng đất. Đến tháng 12/2012, tổ chức Terra đã phát triển khoảng 700 dự án giáo dục, thu hút khoảng 65.000 người làm việc tại hơn 170 thành phố (trong thung lũng sông Doce). Danh tiếng của Terra đã truyền tới các bang Minas Gerais, Espírito Santo, và dần tiếp cận với các bang Rio de Janeiro và Bahia ở Brazil.

“Chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của người dân trên mảnh đất này”, ông Salgado chia sẻ, “Thiên nhiên là Trái Đất và của những sinh vật khác, và nếu chúng ta không quay trở về tâm linh của hành tinh chúng ta, tôi lo sợ rằng chúng ta sẽ bị hủy diệt”.

Theo Captain Planet
Minh Minh

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами