Những quý bà quyền lực nhất của giới công nghệ

11 Tháng 3 2016
Người cập nhật :  

Tạp chí BI mới công bố danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực Công nghệ, và họ cũng là bức chân dung về phái đẹp thời hiện đại: năng động, sáng tạo, tài năng và có tầm ảnh hưởng lớn.

10. Juliette McCoy

Juliette McCoy đã làm việc tại Ford được gần 30 năm nay, và hiện là kỹ sư trưởng cho hệ thống điều khiển Powertrain của hãng. Được biết, bà quản lý một hệ thống lên tới 1000 nhân sự tại 9 quốc gia khác nhau. McCoy trong sự nghiệp của mình cũng giành được nhiều bằng sáng chế và giải thưởng cho công việc của mình, điển hình là giải thưởng Lãnh đạo cấp toàn cầu năm 2015 từ Hiệp hội Kỹ sư quốc tế.

9. Noramay Cadena

Noramay Cadena giờ đây được biết đến là nhà đồng sáng lập của Make in LA, một công ty khởi nghiệp tập trung vào các dự án về phần cứng. Tuy nhiên trước đó, cô đã được công nhận ở cấp quốc gia về những thành tựu đóng góp của mình trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Theo đó, Noramay Cadena dẫn đầu một nhóm kỹ sư làm việc trên khoang vận chuyển Boeing cho trạm Vũ trụ Quốc tế, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2017 tới đây.

8. Marissa Mayer

CEO Marissa Mayer của Yahoo là một người phụ nữ quyền lực và xinh đẹp. Tuy nhiên với vóc dáng quyến rũ và phong cách ăn mặc sành điệu, vị nữ CEO giống như một minh tinh Hollywood hơn là lãnh đạo của một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Giám đốc điều hành Yahoo hiện đang chịu một sức ép vô cùng lớn từ các cổ đông, khi hầu hết đều cho rằng những thất bại gần đây của công ty đến từ năng lực quản lý yếu kém của cô, mà điển hình nhất là việc giá trị cổ phiếu của Yahoo tụt dốc một cách thảm hại trong năm 2015 vừa qua.

7. Emily Ratliff

Emily Ratliff hiện là giám đốc an ninh cấp cao của tập đoàn Linux Foundation, nổi tiếng với lối sống giản dị, ít nói, nhưng lại vô cùng năng động và sáng tạo trong công việc. Emily Ratliff nổi tiếng kể từ khi giúp cộng đồng mã nguồn mở quốc tế chống lại lỗi bảo mật Heartbleed từng làm chao đảo giới công nghệ vào giữa năm 2014, gây ảnh hưởng tới gần 1 triệu website tại nhiều khu vực trên thế giới.

6. Helen Grenier

Helen Grenier hiện là Giám đốc điều hành của công ty CyPhy Works, đồng thời cũng là một nhân vật mang tính biểu tượng trong thế giới robot, tự động hóa. Cô cũng từng là người tạo ra phiên bản đầu tiên của dự án robot dọn phòng iRobot Roomba. Trước đây, Helen Grenier đã từng làm việc tại các phòng Lab quy mô nhất thế giới của NASA, MIT và thậm chí được giới thiệu vào WITI Hall of Fame, tổ chức tôn vinh những người phụ nữ có đóng góp to lớn cho sự phát triển của Công nghệ.

5. Denise Dumas

Denise Dumas hiện là phó chủ tịch kỹ thuật của công ty phần mềm Red Hat, và dẫn dắt nhóm kỹ sư chủ lực, chịu trách nhiệm về sản phẩm chính của công ty, là Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Được biết, RHEL là phiên bản phổ biển nhất của hệ điều hành Linux, sử dụng tại gần 90% tập đoàn lớn trên thế giới.

4. Sharon Frinks Chiarella

Sharon Frinks Chiarella hiện là phó chủ tịch của Amazon, điều hành một bộ phận có tên là "Cộng đồng mua sắm", bao gồm phân tích thói quen mua sắm của người dùng, tặng quà, lời chúc, quản lý các lĩnh vực hậu cần trong và ngoài công ty. Sharon từng làm việc tại nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Yahoo, trước khi ổn định công việc tại Amazon.

3. Tara Bunch

Với vai trò là phó chủ tịch của dịch vụ AppleCare, Tara Bunch chủ yếu phụ trách hỗ trợ kỹ thuật, và các khâu tổ chức đối nội, đối ngoại của Apple. Đây là tổ chức chuyên nhận trách nhiệm phục vụ và làm hài lòng người dùng nếu họ có vấn đề về các sản phẩm của Apple.

Cần nói thêm rằng dịch vụ này đóng vai trò cốt lõi giúp Apple trở thành một trong những công ty sở hữu tỷ lệ hài lòng từ khách hàng cao nhất trong lĩnh vực công nghệ. Báo cáo hồi đầu tháng Giêng cho biết tỷ lệ khách hàng hài lòng về iPhone 6s và 6s Plus lên tới 99%, còn iPad Air 2 là 97%.

Trước khi gia nhập Apple vào năm 2012, Tara Bunch từng làm việc 20 năm tại tập đoàn HP, nơi bà là phó chủ tịch cấp cao của dịch vụ hỗ trợ khách hàng trên toàn cầu.

2. Peggy Johnson

Peggy Johnson là phó chủ tịch điều hành trong lĩnh vực phát triển kinh doanh của Microsoft, và là một trong những nhân tố cốt lõi được CEO Satya Nadella đưa về công ty khi ông này mới nhậm chức. Trước khi đến với Microsoft, bà từng có 24 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty Qualcomm. Khi làm việc dưới thời Satya Nadella, Johnson đã giúp ông xây dựng một hàng loạt dịch vụ phần mềm mang lại thương hiệu cho Microsoft như Salesforce, Dropbox và xây dựng mối quan hệ vững chắc với Yahoo, Uber, AOL,..

1. Diane Greene

Diane Greene đã từng là một kỹ sư, một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ hàng thập kỷ qua, nhưng mới chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2015 vừa qua. Khi đó, Google thuyết phục Diane Greene về quản lý dịch vụ lưu trữ đám mây của mình thông qua động thái mua lại công ty startup của bà. Diane Greene trước đây đã sớm chứng tỏ được tài năng của mình từ những năm 90, khi công ty VMware của bà cùng chồng phát hành cổ phiếu IPO và thu về mức lợi nhuận lên tới 635 triệu USD.

Tại Google, Diane Greene hiện đang quản lý toàn bộ các hoạt động với doanh nghiệp của dịch vụ đám mây Google Drive. Được biết, Google sẽ đưa dịch vụ đám mây vượt qua dịch vụ quảng cáo doanh nghiệp để trở thành mối quan tâm hàng đầu vào năm 2020. Điều này được thể hiện rõ qua động thái đầu tư hơn 66 tỷ USD lợi tức vào lĩnh vực này trong năm vừa qua của Google.

Nguyễn Nguyễn - DânTrí

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами