Nhà vật lí Hedwig Kohn được Google kỷ niệm 132 năm ngày sinh là ai?

05 Tháng 4 2019
Người cập nhật :  

Hedwig Kohn, là người tiên phong trong ngành vật lý và là một trong ba người phụ nữ có được H sóng trong vật lý trước Thế chiến II. 

Hedwig Kohn (Sinh ngày 5/4/1887) là người phụ nữ tiên phong trong lĩnh vực Vật Lý  và là một trong ba người phụ nữ đạt học vị cao nhất về Vật Lý học trước thế chiến thứ hai. 

Là một phụ nữ Do Thái sống ở Đức Quốc xã, Kohn bị cấm khỏi vị trí giảng dạy vào năm 1933. Cô đã dành vài năm tiếp theo để hoàn thành các hợp đồng nghiên cứu về vật lý công nghiệp trước khi chạy trốn sang Mỹ vào năm 1940.

Tuy nhiên trong suốt thời kỳ Đức Quốc xã thì bà và hai nhà Vật lý học này là Lise Meitner và Hertha Sponer phải rời khỏi Đức.

Nhà vật lí Hedwig Kohn được Google kỷ niệm 132 năm ngày sinh là ai? - Ảnh 2.

Doodle trên trang chủ của Google ngày hôm nay.

Được sinh ra tại Breslau, một tỉnh thuộc Sliesia, Kohn là con gái của ông Georg Kohn một thương gia chuyên buôn vải và bà Helene Hancke. 

Hedwig tham gia học đại học tại Breslau vào năm 1907 và là một trong trong người phụ nữ học khoa Vật Lý. Sau đó, bà đạt được bằng tiến sĩ vào năm 1913 và được trở thành trợ lý của Lummer. 

Bà thường xuyên cư trú tại viện Vật Lý học của trường Đại Học trong suốt thế chiến thứ nhất cho đến khi đạt được học vị Habilitation ( Học vị cao nhất của Đức) vào năm 1930.

Vượt qua định kiến kỳ thị người Do Thái

Là một phụ nữ Do Thái sống ở Đức Quốc xã, Hedwig Kohn bị cấm khỏi vị trí giảng dạy vào năm 1933. 

Nhà vật lí Hedwig Kohn được Google kỷ niệm 132 năm ngày sinh là ai? - Ảnh 3.

Là một phụ nữ Do Thái sống ở Đức Quốc xã, Hedwig Kohn bị cấm khỏi vị trí giảng dạy vào năm 1933.

Bà đã dành vài năm tiếp theo để hoàn thành các hợp đồng nghiên cứu về vật lý công nghiệp trước khi trốn sang Mỹ năm 1940.

Sau khoảng thời gian khó khăn, cuối cùng vào tháng 7/1940, Hedwig Kohn cũng có được thị thực và rời Đức. Cuộc đời Hedwig Kohn đã có nhiều bước ngoặt kể từ khi bước chân đến xứ cờ hoa. 

Tại đây, Hedwig Kohn trở lại với niềm đam mê vật lý của mình. Bà đảm nhiệm vị trí giảng dạy tại Đại học Phụ nữ thuộc Đại học Bắc Carolina và Đại học Wellesley ở Massachusetts cho đến năm 1952. Đây cũng là năm bà nhận được hàm giáo sư.

Trong tầng hầm của tòa nhà vật lý học trường học, nơi đặt phòng thí nghiệm của bà, bà đã hướng dẫn các sinh viên tiến sĩ trong nghiên cứu của họ trong khi tiếp tục công việc của mình trong quang phổ ngọn lửa, thứ gì đó cô đã bắt đầu vào năm 1912.

Nhà vật lí Hedwig Kohn được Google kỷ niệm 132 năm ngày sinh là ai? - Ảnh 4.

Năm 1964, sau những năm tháng làm việc và cống hiến hết mình tại Mỹ, nhà vật lý tiên phong Hedwig Kohn qua đời ở tuổi 77.  

Vượt lên gông cùm và sự săn lùng tận diệt của Đức Quốc xã (với người gốc Do Thái), Hedwig Kohn tiếp tục sống và đam mê để rồi tiếp tục cống hiến trí lực cho thế giới vật lý của nhân loại

Những cống hiến cho khoa học

Kohn học tập từ Lummer về việc xác định về định lượng cường độ ánh sáng, cả từ các nguồn bảng rộng - như "vật đen" (black body) và các vạch phát xạ rời của nguyên tử và phân tử. 

Bà tiếp tục phát triển các phương pháp tương tự và nghĩ ra nhiều cách trích xuất thông tin từ các phép đo cường độ và các hình dạng đường phát xạ khác nhau. 

Cô đã viết 270 trang trong văn bản vật lý hàng đầu của những năm 1930 - 1940 ở Đức, và nhận được một bằng sáng chế cũng như viết nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học, một số trong đó vẫn được trích dẫn vào những năm 1980.

Sau nhiều năm xa quê nhà và cháy mãi đam mê với vật lý, công trình của Hedwig Kohn đã tạo ra hơn 20 ấn phẩm, một bằng sáng chế và hàng trăm trang sách giáo khoa được sử dụng để giới thiệu cho sinh viên về lĩnh vực X quang (một bộ kỹ thuật dùng để đo bức xạ điện từ, bao gồm cả ánh sáng khả kiến) vào những năm 1960.

Các công trình của bà, dù ít nhiều không còn sử dụng đến ngày nay, nhưng vẫn được giới khoa học nhớ mãi. Cuộc đời của bà cũng trở thành tấm gương sáng cho nhiều nhà vật lỷ trẻ thời chiến tranh loạn lạc học tập theo.

Theo Đời sống & Pháp lý

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами