Úc được xếp hạng quốc gia có không khí trong lành nhất

20 Tháng 4 2019
Người cập nhật :  

Đại học Yale (Mỹ) đã xếp hạng 180 quốc gia trên thế giới về mức độ không khí trong lành dựa trên lượng khí thải từ hộ gia đình, từ hoạt động giao thông, và lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí.

Chất lượng không khí vẫn là một nhân tố chính ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe cộng đồng và môi trường. Do đó để có thể cải thiện sức khỏe người dân, giải pháp là giảm sự tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Mức độ ô nhiễm trong không khí đặc biệt nghiêm trọng tại các quốc gia đang phát triển có mức độ dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ, hay Pakistan. Nguyên nhân là các hộ gia đình sử dụng quá nhiều nguyên liệu rắn để nấu ăn hay sưởi ấm, chẳng hạn như than hay củi, là những chất thải ra CO2 độc hại.

Gần như tất cả các quốc gia nằm cuối bảng đều là những quốc gia thuộc châu Phi và châu Á. Đặc biệt Singapore là quốc gia có chất lượng không khí giảm đáng kể trong 10 năm qua do lượng bụi PM2.5 tăng lên.

Ngược lại các quốc gia trong lành nhất là những quốc gia phát triển, thu nhập hộ gia đình cao như Úc hay Đan Mạch.

Việt Nam đang xếp thứ 159/180 trong danh sách.

Leaders in Air Quality

5 Quốc gia có không khí trong lành nhất

1. Úc

Được xếp hạng là quốc gia có không khí trong lành nhất, theo kết quả đánh giá của Đại học Yale. Trong đó, Hobart, thủ phủ của đảo Tasmania, chính là đô thị trong lành nhất xứ sở chuột túi. Melbourne sở hữu chất lượng không khí tuyệt vời nhất trong số các thành phố lớn trên đất liền của nước Úc. Thủ phủ văn hóa này tự hào với những trung tâm mua sắm sầm uất với nhiều sự kiện nổi bật diễn ra quanh năm, trở thành một “niềm ghen tị” của nhiều nơi khác trên thế giới.

2. Barbados

Quốc đảo tại vùng biển Carribe không chỉ có không khí trong lành mà thời tiết cũng rất dễ chịu cả ngày lẫn đêm. Mặc dù diện tích tại đây tương đối nhỏ nhưng có nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng đẳng cấp 5 sao, phần lớn nằm sát biển về phía Tây.

3. Jordan

Jordan là quốc gia trong lành thứ ba trong danh sách, nơi đây còn là nơi có thể ngắm san hồ sạch nhất biển Đỏ, đặc biệt thị trấn Aqaba ở cực nam Jordan là một trong những bờ biển đẹp nhất để lặn trên thế giới.

4. Canada

Bất cứ đô thị nào của Canada cũng xứng đáng có mặt trong danh sách này nhưng nếu phải chọn một điểm đến xuất sắc về “không gian sống ngoài trời” thì đó phải là Vancouver. Với vị trí là một thành phố ven biển và sở hữu công viên Stanley rộng hàng nghìn mẫu nên dù chỉ đi dạo và hít thở không khí tại đây thôi cũng đủ mãn nguyện đối với bất cứ du khách nào. Đặc biệt bạn chỉ cần lái xe một quãng ngắn từ Vancouver để đến với những khu trượt tuyết nổi tiếng của Canada.

5. Đan Mạch

Thành phố Copenhagen của Đan Mạch đã nhiều năm liền được bình chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất châu Âu.

Lý do đầu tiên chính là bầu không khí trong lành. Điều này có được là nhờ sự xuất hiện của những chiếc xe đạp trên khắp mọi nẻo đường của Thủ đô Đan Mạch. Đạp xe đã trở thành hoạt động quen thuộc của người dân Copenhagen, thậm chí, số xe đạp còn nhiều hơn dân số nơi đây. Từ thanh để chân ở mỗi cột đèn giao thông hay thùng rác trên đường phố, tất cả đều được thiết kế để phù hợp với người đi xe đạp.

Copenhagen có hơn nửa triệu dân, vì thế, cuộc sống nơi đây không quá xô bồ mà vẫn giữ được nhiều nét bình yên.

Hương Lan

SBS

Top
SJ Time - шаблон joomla Оригами