Print this page

Cha xin lỗi vì đã dạy con làm ô-sin cho chồng!

18 Tháng 5 2019
Người cập nhật :  

Những dòng tâm sự của người cha trong câu chuyện dưới đây cho thấy, tình cách và lối sống của con cái sau này chịu ảnh hưởng không nhỏ từ bố mẹ ngày trước.

Mới đây, trên mạng xã hội, lan truyền câu chuyện của một người cha từ quê nghèo lên thăm con gái để rồi chạnh lòng chứng kiến cảnh con quần quật, tất tả với những công việc nội trợ trong khi con rể vẫn còn khá thảnh thơi đã khiến dân mạng chú ý.

<pstyle="text-align: center;">

Câu chuyện chính là lá thư xin lỗi mà ông bố gửi gắm đến con gái mình khi ông tận mắt chứng kiến con gái vô tình trở thành “ô sin” cho chồng, mà điều này hình thành nên từ cách cư xử của ông đối với vợ của mình.

"Cha xin lỗi vì đã "dạy" con làm ô-sin cho chồng.

Mấy hôm trước, tôi từ quê lên thăm con gái. Vợ tôi bận trông cháu nội nên mình tôi khệ nệ xách mấy món quà quê lên cho con.

Con tôi lấy chồng đã 5 năm, có 2 đứa con một trai một gái, sống trong một căn chung cư mua trả góp. 2 vợ chồng cùng đi làm công sở, cuộc sống nhìn chung thoải mái, êm đềm. Thường thì con về thăm cha mẹ nhưng đợt này con bận quá, lâu chưa về nên vợ giục tôi đi thăm con.

Tôi lên ngay tối thứ Sáu, đúng lúc con tan sở. Con thấy tôi lên thì mừng lắm, tíu tít mời cha ngồi rồi vội chạy đi làm bếp.

Dăm phút sau thì chồng con cũng về tới, chào hỏi cha vợ xong xuôi thì ngồi xuống bàn ăn, mở tờ báo ra đọc và hỏi vợ bao giờ có cơm tối. Con gái tôi vừa trả lời chồng, vừa chạy đi chạy lại như con thoi để thổi cơm, xắt rau củ, làm cá…

Trong lúc đứa con gái lớn ngồi chơi lego, con gái tôi tranh thủ thời gian chờ cơm canh sôi thì đưa con trai nhỏ đi tắm, rồi lại giục con gái lớn đi tắm và thu dọn quần áo bẩn trên sàn. Chồng con gái tôi vẫn ngồi đó, điềm nhiên xem báo, như không trông thấy vợ đang ba đầu sáu tay tất bật với việc nhà.

2 con tắm xong thì con rể tôi mới đứng dậy, đi vào tắm rửa và cũng không quên "tiện tay" để mặc tờ báo, cốc nước trên bàn, áo vest vắt ngang thành ghế. Con gái tôi đưa 2 con vào bàn ăn, mời tôi ngồi vào bàn dùng cơm rồi dọn dẹp các thứ linh tinh hộ chồng.

Bữa cơm tối diễn ra trong cảnh con rể tôi vừa ăn vừa trò chuyện với cha vợ rôm rả (mà không biết tôi đang rất khó chịu), còn con gái tôi tất bật với hai đứa nhỏ. Bữa ăn kết thúc lúc 8h00 tối, con gái tôi chỉ kịp và vội miếng cơm rồi đi dọn rửa chén bát, con bé vẫn chưa được nghỉ ngơi và vẫn còn nguyên bộ đồng phục đi làm trên người.

Con rể tôi dùng bữa xong thì thong thả dắt 2 con xuống chung cư tản bộ, không quên rủ cha vợ đi cùng nhưng tôi từ chối.

Tôi ở lại, giúp con dọn dẹp chén bát nhưng con gái cứ xua tay bảo cha đi lên nghỉ ngơi đi, con làm nhoáng cái là xong. Tôi hỏi: "Ngày nào đi làm về, con cũng làm từng này việc nhà à?". Con gái tôi cười xòa: "Dạ, làm có chút mà cha, như mẹ hay làm ở nhà vậy thôi.

Mẹ đi làm đồng về thì cũng lo việc nhà như con mà. Con quen rồi!". Xong con lại chạy đi, chúi mũi vào rửa bát, quét nhà, bỏ mặc tôi đứng như trời trồng bởi câu con vừa nói: "Như mẹ hay làm ở nhà vậy thôi".

Ừ phải, vợ tôi ở nhà cũng y vậy. Sáng dậy là dở cơm cho chồng rồi đi chăm heo, chăm gà, chạy ra đồng phụ chồng cấy lúa…

Chiều về, vợ tôi lại tất bật thổi cơm, lau nhà, rửa bát… luôn tay luôn chân. Còn tôi, cũng y như con rể của mình, về đến nhà là thong thả ngồi uống nước chè xanh, ăn tối xong là đi đánh cờ với mấy ông bạn, còn vợ ở nhà làm gì, tôi chẳng mấy quan tâm.

Sáng hôm sau, tôi trở về quê. Ngồi trên xe, nhớ lại cảnh con gái sáng nay tiếp tục quần quật lo cho hai đứa con và chồng, rồi tất tả đưa cha ra bến xe, dúi cho cha vài triệu, mà thương con rớt nước mắt.

Con gái, cha xin lỗi vì sau một ngày cùng làm việc vất vả như nhau ở ngoài đồng, cha đã cho phép mình được ngồi chơi nhàn nhã và xem chuyện mẹ con một mình tất bật với việc nhà là chuyện hiển nhiên. Chính cha đã "dạy" con rằng chồng có quyền hưởng thụ, còn vợ có nghĩa vụ phục vụ chồng.

Cha xin lỗi vì cha đã luôn ngồi đó, chờ mẹ con phục vụ từng bát cơm, cốc nước đến cái tăm xỉa răng, soạn cho cha từng cái áo cái quần, thu dọn cho cha từng mẩu thuốc lá mà cha tiện tay vứt bừa.

Chính cha đã "dạy" con rằng chồng có quyền làm một đứa trẻ lớn xác, còn vợ có nghĩa vụ làm một "bà mẹ" thứ hai cho chồng.

Cha xin lỗi vì ngày hôm qua, cha chỉ có thể ngồi đó mà nhìn con như ô-sin trong nhà mình, trong khi chồng con cứ như ông hoàng mà cha chẳng thể nói, chẳng thể làm được gì, vì chính cha cũng đã và đang cư xử với mẹ con y như vậy. Chính cha đã "dạy" con rằng những bất công mà con đang chịu là chuyện bình thường của Phụ nữ.

Từ hôm nay, cha sẽ không cư xử với mẹ con như vậy nữa. Cha sẽ tự lo cho mình những việc cá nhân, cha sẽ không vứt đồ bừa bãi rồi để mặc mẹ con thu dọn, cha sẽ rửa bát và lau nhà, trong khi mẹ con thổi cơm và giặt đồ.

Cha sẽ dạy lại con rằng vợ chồng là phải cùng chia sẻ với nhau và con, con là một người mẹ, người vợ, chứ không phải là người hầu của chồng.
Cha xin lỗi con và mẹ con, ngàn lần xin lỗi!".

Do ảnh hương của tử tưởng Á Đông, nhiều người vẫn quan niệm rằng, phụ nữ khi lập gia đình thì phải cung phụng, lo lắng, hy sinh tất cả vì chồng con. 

Ngay sau khi những dòng tâm sự này được chia sẻ, câu chuyện của người cha đã nhanh chóng thu được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Xót xa và chạnh lòng là cảm xúc chung của nhiều người sau khi đọc xong bức thư. Nhất là hội chị em lại được dịp trải lòng về tất cả những ấm ức, tủi hờn khi đã và đang trải qua cuộc sống hôn nhân.

Chính vì quan niệm có phần lỗi thời ấy, bao chị em chấp nhận rủ bỏ thân phận "tiểu thư lá ngọc cành vàng" khi còn ở với bố mẹ để trở thành một "ô sin" khi lấy chồng.

Qua câu chuyện này, có thể rút ra mấy điều như sau: 1. Cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu cho con cái.

2. Nếu chồng bạn nói với bạn rằng: 'Anh muốn em vừa là vợ, vừa là mẹ, vừa là bạn của anh” thì cuộc đời bạn coi như vứt, bởi vì chồng bạn chỉ muốn ở bạn chứ không phải xem bạn là tất cả'.

3. Đàn ông không biết chia sẻ việc nhà với bạn chỉ chứng minh một điều: 'Anh ta không quan tâm đến bạn'.

4. Con mình mà mình không quý thì làm sao người khác quý con mình được.

Đức Hòa (Tổng hợp)

Nguồn: Tin Mới

Mới nhất từ  Tri Thức Mở